Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Tuyến tiền liệt nằm ở dưới bàng quang và phía đầu niệu đạo. Ở người trưởng thành, tuyến tiền liệt có kích thước bằng một quả óc chó. Đặc điểm của tuyến rất mềm và có màu trắng đục.
Do có đặc điểm vị trí như vậy mà tuyến tiền liệt rất dễ bị vi khuẩn, virus hay nấm gây bệnh tấn công hình thành nên tình trạng viêm tuyến tiền liệt

Trường hợp viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn, nguyên nhân chủ yếu do nhiễm khuẩn từ dưới lên, kèm theo các bệnh hoa liễu sau các cuộc giao hợp. Chủng loại vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường là khuẩn E.coli có trong đường ruột, ngoài ra còn gần chục loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít hoặc hiếm gặp hơn như clamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu... Đặc điểm của viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn là viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng.

Khi bị viêm tuyến tiền liệt, bệnh nhân thường có các triệu chứng kích thích là tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu lắt nhắt, tiểu rớt giọt và có các triệu chứng bế tắc là tiểu khó, tiểu phải rặn, tiểu buốt, tiểu chậm - đi tiểu nhưng không tiểu được ngay, nặng là bí tiểu (thường gặp khi viêm cấp tính).
Ngoài ra, bệnh nhân có triệu chứng đau vùng trên xương mu, bẹn bìu, tiểu khung và tầng sinh môn. Có khi kèm rối loạn chức năng khi giao hợp như đau buốt khi xuất tinh hoặc rối loạn về sự co cứng dương vật.

Biến chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính tùy thuộc vị trí tổn thương viêm: nếu ổ viêm ở chỏm tuyến tiền liệt sẽ phát triển thành những tổ chức xơ, gây ra tiểu khó vì xơ cứng cổ bàng quang; nếu viêm ở vùng đáy sẽ gây ra những đợt viêm kịch phát, nguồn gốc của những đợt đau và chảy mủ không liên tục. Đôi khi bệnh nhân còn bị hoại tử, bị vôi hóa tuyến tiền liệt ở chỗ bị viêm nhiễm, xuất tinh ra máu.
Với bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn thì việc tìm nguyên nhân bệnh rất khó. Biểu hiện của bệnh giống các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn.
Một điểm đặc biệt trong cơ chế ảnh hưởng của bệnh viêm tuyến tiền liệt chính là vô sinh hiếm muộn

Những người có yếu tố nguy cơ cao bị viêm tuyến tiền liệt là người có tuyến tiền liệt to, người hay bị sỏi thận, người hay bị nhiễm trùng đường tiểu và người có những bế tắc đường tiểu dưới như hẹp bao quy đầu và dài bao quy đầu.
Theo các chuyên gia của phòng khám nam khoa Thái Hà thì một trong những yếu tố làm bệnh viêm tuyến tiền liệt khó điều trị là “hàng rào” mô của tuyến tiền liệt ít cho kháng sinh thâm nhập vào. Vì vậy, kháng sinh chỉ vào được tuyến tiền liệt khoảng 10 - 20% hàm lượng thuốc uống nên phải kéo dài thời gian điều trị thuốc có khi lên đến 12 tuần.
Thậm chí có những trường hợp khi điều trị bác sĩ phải đeo găng, đưa tay vào hậu môn bệnh nhân để xoa bóp tuyến tiền liệt cho chảy mủ ra, bơm nitrate bạc vào niệu đạo. Sau đó kết hợp uống thuốc kháng sinh. Việc điều trị này phiền phức cho cả bác sĩ, bệnh nhân và ít bác sĩ biết điều trị đúng cách vì bác sĩ nội khoa thì không rành việc xoa bóp, còn bác sĩ ngoại khoa thì thường chỉ chú ý đến những bệnh nhân cần phẫu thuật.
Nếu điều trị đúng bệnh có thể khỏi trong vòng hai tháng, tuy nhiên nếu những yếu tố nguy cơ vẫn còn thì dễ bị tái phát. Chi phí điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt không quá cao so với mức thu nhập bình quân của người dân Việt Nam. Điểm mấu chốt là việc điều trị thường phải phối hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau và phải điều trị trong thời gian dài.
Với bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính phải cho nằm nghỉ trên giường, ngồi ngâm trong nước ấm, nếu bí tiểu phải dẫn lưu nước tiểu, uống kháng sinh. Với bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính phải được sử dụng các loại thuốc kháng sinh có thể thấm sâu vào tuyến tiền liệt kéo dài 4 - 12 tuần.
Ngoài ra, bệnh nhân bị bệnh viêm tuyến tiền liệt tuyệt đối không nên sử dụng rượu, bia, không ăn thức ăn cay nóng (tiêu, ớt, gừng) và phải uống thật nhiều nước, giữ gìn vệ sinh thân thể tốt, quan hệ tình dục lành mạnh. Kết hợp loại bỏ những yếu tố nguy cơ như còn bao quy đầu thì phải cắt bỏ, điều trị sớm và đúng khi bị nhiễm trùng niệu, có sỏi thận thì phải điều trị đúng phương pháp. Bệnh nhân phải tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, không tự ý bỏ điều trị.
Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất dễ mắc phải nhưng cũng không khó để chữa nếu được phát hiện sớm. Người bệnh cần đề cao tinh thần cảnh giác cho chính mình và theo đúng phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh. Mọi chi tiết về bệnh cũng như đặt lịch khám bệnh nhân có thể liên hệ tới phòng khám nam khoa Thái Hà – 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Số điện thoại liên lạc 0365 115 116. Phòng khám làm việc từ 7:00 – 21:00 tất cả các ngày trong tuần và ngày nghỉ lễ.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám