Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh thường xuất hiện ở nam giới, đặc biệt là sau 40 tuổi. Nếu để bệnh lâu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, vì vậy bạn nên hiểu rõ kiến thức bệnh để chủ động hơn trong việc phòng chống và điều trị.

Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh phì đại tuyến tiền liệt trong đó nguyên nhân thường gặp là:

  • Tuổi tác
  • Môi trường bị ô nhiễm
  • Chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh
  • Quan hệ tình dục không an toàn và không khoa học
  • Do nam giới bị mắc các bệnh lý: nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt…

Trong một thời gian dài, người bệnh có thể không cảm thấy những dấu hiệu rõ rệt. Tuy nhiên, khi khối u tuyến tiền liệt chèn ép niệu đạo thì dòng nước tiểu đi từ bàng quang qua niệu đạo để ra ngoài bị cản trở, gây rối loạn tiểu tiện. Thường ở độ tuổi sau 50, nam giới mắc bệnh sẽ có triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu nhiều về ban đêm, lúc nào cũng trong tình trạng buồn tiểu. Nếu không phát hiện để điều trị, đây cũng là nguyên nhân dẫn tới viêm đường tiết niệu, bàng quang, bí tiểu cấp tính, sỏi bàng quang, suy thận…

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới là gì?

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

Có một số phương pháp điều trị hiệu quả bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới. Bác sỹ sẽ xem xét các triệu chứng và mức độ của người bệnh để đưa ra phương pháp điều trị hợp lý nhất. Điều này phụ nhiều vào tình trạng sức khỏe bệnh nhân, các biểu hiện lâm sàng ở mức độ nào và khối lượng tuyến tiền liệt ra sao.

  • Không cần điều trị: Nếu bệnh không ảnh hưởng nhiều thì bệnh nhân chỉ cần theo dõi định kì để nắm bắt được diễn biến của bệnh mà thôi. Đồng thời người bệnh cũng cần thay đổi lối sống để nâng cao thể trang sức khỏe, kìm hãm sự phát triển của bệnh.
  • Sử dụng thuốc : Thuốc thuộc nhóm ức chế được sử dụng phổ biến nhất. Thuốc này có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang. Tình trạng tắc nghẽn niệu đạo suy giảm dần, tuy nhiên không phải do khối u mất đi mà là do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở hơn khi tiểu tiện.
  • Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt: Nếu bệnh gây khó khăn và đau đớn cho người bệnh ở mức độ nặng hơn thì phải thực hiện thao tác cắt tuyến tiền liệt. Phương pháp thường được áp dụng trước đây là mổ phanh.

Hiện nay, khi áp dụng công nghệ hiện đại vào y khoa thì tại các bệnh viện thường sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền. Phương pháp này không gây đau đớn, tránh để lại sẹo và có thể áp dụng cho đa số các trường hợp phì đại lành tính tuyến tiền liệt đã có chỉ định mổ. Phương pháp mổ nội soi giải quyết sự lo ngại của những bệnh nhân lớn tuổi hơn. Phòng khám nam khoa Thái Hà địa chỉ khám bệnh uy tín số 1 tại Hà Nội.

Khi có những dấu hiệu nghi nghờ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và chẩn đoán xác. Việc đến khám sớm không những nhằm mục đích phát hiện và điều trị bệnh kịp thời mà còn giúp người bệnh tránh được những hậu quả khó lường.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám