Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Viêm tuyến tiền liệt là gì? Có nguy hiểm không

Viêm tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới có những ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe, là vấn đề sinh sản. Tuy nhiên, có rất nhiều nam giới thiếu kiến thức cơ bản về căn bệnh này, thậm chí còn không biết viêm tuyến tiền liệt là gì, khiến tình trạng bệnh ngày càng diễn biến nguy hiểm. Vậy nên, hôm nay chuyên gia của phòng khám Thái Hà sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết về bệnh viêm tuyến tiền liệt, ít có thể giúp các bạn hiểu được viêm tuyến tiền liệt là gì cũng như tác hại của bệnh.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

bệnh viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới nằm ở vị trí ngay dưới bàng quang, được bao quanh bởi ống niệu đạo, có kích thước nhỏ chỉ bằng quả óc chó với 2 chức năng cơ bản là kiểm soát nước tiểu thông qua quá trình tạo áp lực lên bàng quang và niệu đạo, và sản xuất một số chất có trong tinh dịch như đường, muối khoáng.

Viêm tuyến tiền liệt hay còn gọi là viêm tiền liệt tuyến là tình trạng tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm bởi rất nhiều lý do, như vệ sinh không sạch sẽ bộ phận sinh dục, quan hệ tình dục quá độ, thủ dâm trong thời gian dài, sử dụng chất kích thích quá nhiều, nhịn tiểu thường xuyên, một số thủ thuật ngoại khoa, các bệnh viêm nhiễm nam khoa khác…

Viêm tiền liệt tuyến được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các triệu chứng sau: đau tại vị trí tuyến tiền liệt, vùng dưới thắt lưng, bộ phận sinh dục, tiểu nhiều lần, luôn có cảm giác buồn tiểu, tiểu đau rát, tiểu khó, tiểu buốt, sốt, thỉnh thoảng có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch…

Bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Viêm tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung và cao niên, nếu không được phát hiện và chữa trị sớm thì có thể gây ra những nguy hiểm khôn lường cho sức khỏe, sinh hoạt và tinh thần. Sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp các bệnh lý do viêm tuyến tiền liệt gây ra:

Các bệnh viêm nhiễm nam khoa

Tình trạng viêm nhiễm tại tuyến tiền liệt nếu không được khắc chế kịp thời có thể lây lan sang các cơ quan bộ phận khác lân cận thuộc hệ thống sinh dục dẫn tới hàng loạt bệnh lý viêm nhiễm nam khoa như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn… cũng như hàng loạt viêm nhiễm bộ phận bên ngoài hệ thống sinh dục như viêm niệu đạo, viêm bàng quang…

Vô sinh ở nam

Sở dĩ bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn tới vô sinh ở nam giới là vì tình trạng viêm nhiễm tại tuyến tiền liệt khiến nó không thể thực hiện tốt chức năng sản xuất đường và muối kháng cho tinh trùng dẫn tới sự suy giảm về chất lượng tinh trùng. Hơn nữa, khi tinh trùng đi qua tuyến tiền liệt có nguy cơ cao bị các tác nhân viêm nhiễm tiêu diệt chết, không thể xuất ra ngoài gặp trứng để thụ tinh.

Không những vậy, viêm tuyến tiền liệt dẫn tới sự viêm nhiễm lây lan tại hàng loạt bộ phận quan trọng thuộc hệ thống sinh dục nếu vẫn không được phát hiện và chữa trị sẽ gây vô sinh nam.

Gây liệt dương

Viêm tiền liệt tuyến có thể dẫn tới bệnh liệt dương ở nam giới là vì khi đó khí huyết không lưu thông làm cho chất lượng tinh trùng suy giảm trầm trọng kéo theo khả năng trong “chuyện ấy” cũng bị suy giảm.

Suy nhược thần kinh

Bệnh viêm tuyến tiền liệt gây ra các triệu chứng vô cùng khó chịu, đau đớn, lâu dần dẫn tới thần kinh suy nhược, ngủ mơ, toàn thân đau mỏi, trí nhớ suy giảm, chóng mặt, không tập trung, suy nhược cơ thể, di tinh…

Suy giảm chất lượng cuộc sống

Mọi hoạt động của nam giới mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt từ ăn uống, ngủ nghỉ, vệ sinh, làm việc, vui chơi giải trí… đều bị cản trở, gặp khó khăn do các triệu chứng bệnh đau đớn, phức tạp.

Hy vọng với thông tin hữu ích trên sẽ giúp nam giới hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì? Mọi thông tin cần tư vấn, hãy nhấp chuột vào khung tư vấn bên dưới để được đội ngũ chuyên gia tư vấn miễn phí.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám