Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Cắt bao quy đầu trẻ nhỏ nên hay không?

Cắt bao quy đầu là thủ thuật cần thiết để khắc phục bệnh lý dài hoặc hẹp bao quy đầu xảy ra ở nam giới. Hiện nay có một số ý kiến cho rằng, cắt bao quy đầu ở trẻ em sẽ tránh được các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu. Vậy điều này có thực sự đúng đắn hay không? Bài viết chia sẻ từ các bác sĩ chuyên khoa sẽ làm sáng tỏ vấn đề này.

Trẻ em nên cắt bao quy đầu không

Khi nào nên cắt bao quy đầu ở trẻ em

Thực tế, khi vừa sinh ra đa số trẻ nhỏ đều bị hẹp bao quy đầu hoặc dài bao quy đầu sinh lý, khi đến độ tuổi trưởng thành nó sẽ tự tuột xuống để lộ quy đầu dương vật. Tuy nhiên, do nhiều phụ huynh không quan tâm về vấn đề bộ phận sinh dục trẻ nhỏ nên dẫn đến tình trạng bệnh dài, hẹp bao quy đầu kéo dài đến độ tuổi trưởng thành.

Thủ thuật cắt bao quy đầu được tiến hành khi bao quy đầu không thể tự tuột, gây khó khăn cho việc vệ sinh cá nhân và đời sống tình dục. Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu đơn giản được thực hiện trong vòng 15 – 20 phút, vết thương sẽ bình phục trong khoảng 10 ngày là có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

Độ tuổi nào nên cắt bao quy đầu

Thực tế, hiện nay có rất nhiều dân tộc đã cắt bao quy đầu cho trẻ nhỏ khi mới 1 tuổi. Nhưng theo bác sĩ nam khoa Thái Hà cho rằng: Cắt bao quy đầu cần diễn ra đúng thời điểm, để đảm bảo tính an toàn và sự phát triển của “cậu nhỏ”.

Trẻ em dưới 5 tuổi: Các phụ huynh không nên cắt bao quy đầu cho bé vội. Trong khoảng thời gian này các bà mẹ có thể tiến hành tự lột bao quy đầu tại nhà cho bé bằng tay kết hợp với gel bôi hỗ trợ dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Trên 5 tuổi: Nếu việc lột bao quy đầu tại nhà cho trẻ không hiệu quả, các bà mẹ không nên cố quá hay dùng nhiều lực mạnh tác động vào vùng da bao quy đầu của bé sẽ gây tổn thương. Khi này hãy đưa trẻ đến gặp và trao đổi với bác sĩ về việc can thiệp cắt bao quy đầu cho trẻ.

Trước khi tiến hành cắt bao quy đầu, trẻ sẽ được làm xét nghiệm mẫu nước tiểu để kiểm tra tổng quan tình trạng sức khỏe. Nếu bé bị viêm nhiễm hay bất kì bệnh nhiễm khuẩn nào cần phải có phác đồ điều trị bằng thuốc trước khi thực hiện cắt bao quy đầu. Thủ thuật cắt bao quy đầu khá nhanh chóng và ít đau đớn nên các mẹ không phải quá lo ngại về tình trạng sức khỏe của bé.

Cắt bao quy đầu trẻ em phải được tiến hành ở nơi uy tín, chất lượng để đảm bảo cả tính thẩm mĩ và độ an toàn.

Các mẹ cần tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ chuyên khoa sau khi cắt bao quy đầu.

Giữ vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để tránh các biến chứng và viêm nhiễm hậu cắt bao quy đầu.

Nên hay không nên cắt bao quy đầu trẻ em không phải do bố mẹ quyết định mà cần có sự chỉ định của các bác sĩ. Nếu thấy bé có biểu hiện như tiểu khó, tiểu phải rằn và làm phồng bao quy đầu, trẻ hay quấy khóc, đỏ mặt khi đi tiểu, da quy đầu đỏ...

Khi gặp phải hiện tượng này các bậc phụ huynh cần cho bé đến cơ sở y tế gần thăm khám tránh tình trạng viêm nhiễm bao quy đầu. Cắt bao quy đầu sẽ mang tới nhiều lợi ích sau này cho bé, chính vì vậy các bậc phụ huynh cần quan tâm tới con yêu nhà mình nhiều hơn nhé. Mọi thắc mắc về vấn đề bao quy đầu ở trẻ nhỏ hãy liên hệ trực tiếp cho các bác sĩ chuyên khoa: 0365 115 116 để được tư vấn miễn phí.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám