Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Cảnh báo: Vô sinh do lạm dụng tắm nước nóng

Bên cạnh các bất thường về tinh trùng do bẩm sinh hoặc do bệnh lý thì ít ai ngờ rằng một số thói quen tưởng như vô hại hàng ngày lại gây vô sinh, trong số đó có thói quen tắm nước nóng. Thực hư vấn đề này như thế nào chúng ta cùng chuyên gia phòng khám nam khoa Thái Hà phân tích ngay dưới đây nhé.

Tắm nước nóng có vô sinh không

Tại sao tắm nước nóng gây vô sinh hiếm muộn

Thông thường nhiệt độ ở tinh hoàn thường thấp hơn thân nhiệt từ 1 – 3 độ C. Nếu mức nhiệt độ ở tinh hoàn vượt qua thân nhiệt sẽ làm cho vùng da bìu dãn rộng và ảnh hưởng tới

  • Suy giảm lượng hoóc môn sinh dục nam
  • Khả năng sản xuất tinh trùng
  • Số lượng tinh trùng
  • Khả năng di chuyển của tinh trùng.

Tắm nước nóng khiến cho nhiệt độ ở bộ phận sinh dục tăng lên. Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, tinh hoàn cứ tăng 1 độ C thì khả năng sản xuất tinh trùng sẽ giảm sút đến 40%, vì thế thói quen tắm nước nóng thường xuyên hoặc ngâm mình trong nước nóng trên 30 phút sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh tinh.

Ví dụ chứng mình tắm nước nóng có thể vô sinh hiếm muộn

Để làm rõ hơn nhận định tắm nước nóng thường xuyên gây vô sinh, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên một loài chuột cho thấy tinh hoàn tiếp xúc với mức nhiệt 45 độ C trong vòng 15 phút mỗi ngày một lần chỉ trong vòng 1 tuần đã khiến các tế bào biểu mô ở ống dẫn tinh bị tổn thương.

Một thí nghiệm tương tự cũng với mức nhiệt 43 độ được tiến hành trên loài khỉ Cymonolgus với thời gian kéo dài 30 phút mỗi ngày và kéo dài từ 6 – 8 tuần kết quả cho thấy: một số con khỉ không còn tinh trùng trong tinh dịch, số còn lại thì tinh trùng bị dị tật. Phải đến 90 ngày sau tinh trùng ở số khỉ được sử dụng làm thí nghiệm mới hồi phục lại được.

Đặc điểm cấu tạo tinh hoàn của 2 loài vật trên khá giống với con người nên có thể coi đây là bằng chứng thuyết phục cho khẳng định thói quen tắm nước nóng có thể gây vô sinh.

Cách phòng tránh khi tắm nước nóng

Tắm nước nóng tưởng chừng như vô hại nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ vô sinh khôn lường, dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn sử dụng nước nóng hiệu quả và tránh nguy cơ vô sinh.

Mặc dù thói quen tắm nước nóng có thể gây vô sinh nhưng không có nghĩa là bạn phải tuyệt giao hoàn toàn với thói quen này. Hãy điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp với mức thân nhiệt, nước nóng dưới 40 độ C là hợp lý. Nếu tiết trời không quá lạnh thì tắm nước mát là một lựa chọn đúng đắn.

Nên bỏ ngay thói quen ngâm mình trong bồn tắm nước nóng. Điều chỉnh thời gian tiếp xúc với nước nóng hợp lý khi tắm để tránh những tác động xấu.

Không được dùng vòi nước nóng xả trực tiếp vào bộ phận sinh dục và tinh hoàn vì áp lực dòng nước cùng với nhiệt độ cao sẽ gây tổn thương tinh hoàn và cản trở quá trình sinh tinh, dễ gây vô sinh.

Nên tránh xa các hoạt động làm tăng nhiệt độ tinh hoàn như đã liệt kê ở trên để bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề tắm nước nóng có vô sinh không? Hy vọng bạn có cái nhìn đúng đắn về hiện tượng này và sớm điều chỉnh thói quen để đảm bảo sức khỏe, tránh vô sinh tốt. Mọi thông tin cần tư vấn mời bạn đọc nhấp chuột vào khung tư vấn nam khoa để được phòng khám Thái Hà tư vấn miễn phí.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám