Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Sử dụng bao cao su có bị lây virus HPV không?

Virus HPV là một trong những virus gây bệnh qua đường tình dục (STD). Sử dụng bao cao su có thể ngăn ngừa một số bệnh STD nhưng sử dụng bao cao su có ngăn ngừa được virus HPV không? Đây chính là băn khoăn của nhiều bạn trẻ khi không may mắc phải căn bệnh sùi mào gà , bệnh lậu..... Hiểu được điều đó, các bác sĩ phòng khám nam khoa Thái Hà sẽ giúp bạn tìm câu trả lời trong bài viết chia sẻ sau.

Virus HPV là gì?

Để có câu trả lời chính xác, chúng ta cần hiểu rõ hơn về virus HPV để có cách đối phó nhé. HPV là tên viết tắt của Human Papilloma Virus, là một loại virus gây u nhú ở người, lây nhiễm qua đường tình dục. Nó xuất hiện trên bề mặt da của cơ thể, thường tập trung ở những nơi ẩm ướt như âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng, thanh quản… Trên thực tế nó bao gồm nhiều chủng loại khác nhau và không phải cái nào cũng gây hại cho cơ thể con người.

Con đường lây nhiễm virus HPV

Virus HPV lây nhiễm khi có sự tiếp xúc da với da: thường lây truyền khi xảy ra quan hệ tình dục, có sự tiếp xúc với âm đạo, âm hộ, dương vật, hậu môn hay miệng của người nhiễm bệnh.

Ngoài ra, HPV cũng có thể lây nhiễm từ mẹ sang con, qua vết thương hở hoặc tiếp xúc với vật dụng cá nhân của người bệnh.

Sử dụng bao cao su có bị lây nhiễm HPV không?

Sử dụng bao cao su có lây nhiễm được không?

Dùng bao cao su có bị lây sùi mào gà không

Trên thực tế, bao cao su là một biện pháp quan hệ tình dục an toàn vì có thể ngăn ngừa những bệnh lây qua đường tình dục nói chung và HPV nói riêng.

Nhưng vẫn có những trường hợp hy hữu xảy ra, mà ngay cả khi sử dụng bao cao su, bạn vẫn bị lây nhiễm HPV như:

Bao cao su không phủ kín dương vật: Thực tế những nốt mụn sùi ở thân dương vật nhưng ở vị trí khác như bìu, khu vực hậu môn… thì không. Như vậy khi tiến hành quan hệ tình dục thì những nút sùi mào gà bị va chạm gây ra chảy máu từ đó virus có thể xâm nhập và gây bệnh.

Dùng bao cao su không đúng cách: Sai lầm khi đeo bao cao su là trùm kín dương vật, và không để một khoảng trống ở đầu bao với mục đích chứa tinh dịch. Từ đó tinh dịch dễ bị tràn ra ngoài khi nam giới xuất tinh nhiều và “hoạt động” mạnh.

Bao cao su không đảm bảo chất lượng bị thủng, bị rách khi quan hệ..

Vì vậy, sử dụng bao cao su chỉ làm giảm nguy cơ lây nhiễm HPV mà không hoàn toàn ngăn ngừa được virus này.

Cách phòng tránh HPV

Trên cơ sở con đường lây nhiễm HPV, để phòng tránh virus này có một số biện pháp sau:

Tiêm vacxin HPV: Vacxin HPV có hiệu quả phòng bệnh và rất an toàn. Mọi đối tượng nam, nữ đều có thể tiêm vacxin này. Một liệu trình vacxin gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 6 tháng. Để vacxin phát huy hiệu quả tốt, nên tiêm trong độ tuổi 11-13. Nếu chưa tiêm trước đó, nam giới có thể tiêm đến khi 21 tuổi, nữ giới đến khi 26 tuổi.

Xét nghiệm Pap: Đây là biện pháp phòng tránh chỉ có thể áp dụng cho đối tượng nữ (từ 21 đến 65 tuổi, tốt là 30 tuổi trở lên). Việc xét nghiệm Pap có thể tầm soát ung thư cổ tử cung và phát hiện virus HPV.

Vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục trước và sau khi quan hệ.

Duy trì mối quan hệ với một đối tượng bạn tình, một vợ, một chồng.

Sử dụng bao cao su

Bên cạnh đó, hiện nay phương pháp dao LEEP đang được áp dụng hiệu quả để chữa bệnh sùi mào gà. Khác so với phương pháp truyền thống thông thường, đây là biện pháp không hề gây đau đớn, hay làm tổn thương tới tế bào lân cận. Và hiện nay phòng khám Thái Hà đang là một trong những phòng khám nam khoa uy tín áp dụng thành công trong việc thăm khám và điều trị nhiều ca bệnh xã hội nói chung.

Với những phân tích trên chắc chắn bạn sẽ hiểu rõ hơn về câu trả lời Sử dụng bao cao su có bị lây nhiễm virus HPV không? Nếu bạn còn thắc mắc hãy nhấp chuột vào khung tư vấn bên dưới để được tư vấn online miễn phí từ đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm tại phòng khám Thái Hà.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám