Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Bệnh giang mai lây qua đường nào? chữa khỏi được không?

Bệnh giang mai còn được gọi là Syphilis, là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra, để lại nhiều biến chứng và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Giang mai từng lây lan thành dịch bệnh khiến các nước châu Âu khiếp sợ. Vậy bệnh giang mai lây qua đường nào? Có thể chữa khỏi được không? Bài viết sau đây các chuyên gia phòng khám Thái Hà sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác.

Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Hiện nay nhiều người đều cho rằng bệnh giang mai lây truyền chỉ qua con đường tình dục do quan hệ không an toàn nhưng đây không phải con đường duy.

Bệnh có thể lây nhiễm khi tiếp xúc với lớp niêm mạc hoặc máu có chứa xoắn khuẩn của người bệnh. Theo đó bệnh giang mai có thể lây từ mẹ sang con, đường máu… Cụ thể như sau:

Bệnh giang mai lây qua đường nào

Bệnh giang mai lây qua đường tình dục

Tương tư như bệnh lậu, sùi mào gà, đây là con đường chính, theo thống kê có đến hơn 90% các ca mắc bệnh giang mai bị lây nhiễm qua đường tình dục. Dù quan hệ qua âm đạo, quan hệ qua hậu môn hay quan hệ bằng miệng với người bệnh giang mai thì đều có thể gây bệnh.

Bởi lẽ, các loại vi khuẩn nói chung và xoắn khuẩn giang mai nói riêng đều ưa môi trường ẩm ướt dễ sinh sôi như cơ quan sinh dục. Sau khi xâm nhập xoắn khuẩn sẽ gây ra những vết loét nông như trợt da và không đau không ngứa (săng giang mai), khi quan hệ tình dục tiếp xúc với nốt săng giang mai thì xoắn khuẩn sẽ bị lây nhiễm từ người bệnh sang bạn tình.

Vì thế bệnh giang mai còn được xếp vào một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục có mức độ nguy hiểm đứng thứ 2 (chỉ sau bệnh thế kỷ HIV/AIDS).

Bệnh giang mai lây truyền từ mẹ sang con

Nếu phụ nữ mang thai bị bệnh giang mai thì con sinh ra có tỷ lệ mắc bệnh rất cao. Vì thai nhi có thể bị lây truyền bệnh qua nhau thai, nước ối hoặc qua dịch tiết âm đạo khi sinh nở.

Trường hợp tệ hại hơn, bệnh có thể khiến sản phụ sảy thai, thai chết lưu, hoặc sinh non. Chính vì vậy, khi mắc bệnh sùi mào gà nữ giới cần điều trị dứt điểm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.

Bệnh giang mai lây truyền qua đường máu

Sau khi vào cơ thể người, xoắn khuẩn giang mai nhanh chóng xâm nhập vào máu, sinh sôi và phát triển trong môi trường ẩm ướt và giàu dinh dưỡng này.

Vì thế, nếu chẳng may truyền máu, dùng chung bơm kim tiêm với người bệnh hay vết thương hở của bạn tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh bạn cũng có thể bị lây truyền bệnh giang mai.

Bệnh giang mai lây truyền qua đồ dùng cá nhân của người bệnh

Đồ dùng cá nhân của người bệnh đặc biệt là đồ lót, bàn chải đánh răng, dao cạo râu… đều có thể chứa xoắn khuẩn giang mai. Dù ra khỏi vật chủ (người bệnh), xoắn khuẩn giang mai nhanh chóng suy yếu, nhưng chúng vẫn tồn tại được 30 phút – vài giờ đồng hồ (tùy môi trường).

Trong thời gian đó nếu bạn có tiếp xúc với đồ dùng cá nhân của người bệnh, bạn vẫn có thể bị lây truyền bệnh giang mai. Bệnh giang mai chỉ có khả năng lây nhiễm ở những giai đoạn đầu, khi bước vào giai đoạn cuối bệnh hầu như không lây truyền.

Bệnh giang mai có chữa khỏi được không?

Bệnh giang mai có chữa được không

Trước đây, bệnh giang mai không thể điều trị dứt điểm, người bệnh không còn cách nào khác, buộc phải sống chung với bệnh và có thể tử vong bất cứ lúc nào khi giang mai biến chứng. Tuy nhiên, qua nhiều năm, y học ngày càng phát triển, bệnh đã có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả, hiện đại chính là phương pháp cân bằng tự kích hoạt miễn dịch:

  • Thông qua xét nghiệm huyết thanh miễn dịch và kiểm tra xoắn khuẩn giang mai, phương pháp cân bằng tự kích hoạt miễn dịch có thể xác định chính xác ổ bệnh giang mai, mức độ bệnh cũng như độ nhạy cảm với thuốc của xoắn khuẩn.
  • Từ đó, dẫn thuốc có được lực mạnh vào đúng điểm bệnh, tiêu diệt gọn mầm bệnh, đồng thời kích hoạt miễn dịch tự thân ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Như vậy, khi đã hiểu rõ con đường lây lan của bệnh giang mai chúng ta cần chủ động phòng chống bằng cách quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.

Vì vậy, nếu nghi ngờ mắc bệnh giang mai, bạn hãy nhanh chóng đi làm xét nghiệm chẩn đoán càng sớm càng tốt để tranh thủ thời gian thuận lợi mà điều trị. Càng để lâu, xoắn khuẩn càng phát triển gây biến chứng cho nhiều cơ quan khiến bệnh khó điều trị dứt điểm.

Với câu trả lời bệnh giang mai lây qua đường nào từ các chuyên gia phòng khám Thái Hà hy vọng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng tránh. Mọi thông tin cần tư vấn hãy nhấp chuột vào khung tư vấn để được giải đáp nhanh chóng.

Khám bệnh giang mai

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám