Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Các phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai hiện nay

Bệnh giang mai là bệnh do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra. Trong số các bệnh xã hội, đây chính là bệnh có mức độ nguy hiểm chỉ đứng sau bệnh thế kỷ HIV/ AIDS.

Thế nhưng, để phát hiện ra bệnh giang mai lại không dễ dàng vì các triệu chứng bệnh không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Hiện nay cách chẩn đoán bệnh giang mai chính xác là thực hiện xét nghiệm. Vậy các phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai hiện nay là gì?

các phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai

Các phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai

Giang mai là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn, vì thế khu vực phát bệnh cũng thường ở cơ quan sinh dục, hậu môn (nếu quan hệ qua đường hậu môn, thường ở quan hệ đồng tính) hoặc miệng (nếu quan hệ bằng miệng).

Xét nghiệm dịch tiết

Xoắn khuẩn giang mai sau khi lây truyền sang người bệnh sẽ ủ bệnh từ 3-90 ngày sau đó gây ra triệu chứng đầu tiên là những vết loét nông không đau không ngứa, còn gọi là săng giang mai. Những nốt săng này chỉ xuất hiện 1-2 tuần sau đó tự hết mà không cần chữa trị.

Nếu trong giai đoạn này người bệnh nghi ngờ mắc bệnh thì có thể xét nghiệm chẩn đoán từ dịch tiết niệu đạo (ở nam) hoặc dịch tiết âm đạo (ở nữ) dưới kính hiển vi. Nếu mắc bệnh giang mai sẽ thấy xoắn khuẩn giang mai trong dịch tiết và ngược lại .

Xét nghiệm máu

Môi trường máu đảm bảo tiêu chí ẩm ướt lại nhiều chất dinh dưỡng nên đã trở thành môi trường lý tưởng của các loại vi khuẩn, virus trú ngụ. Xoắn khuẩn giang mai cũng vậy, sau khi gây ra những vết loét săng giang mai xoắn khuẩn sẽ ăn sâu vào máu, sinh sôi và phát triển tại đây, theo đường máu gây bệnh tại những cơ quan, khu vực khác.

Để phát hiện bệnh giang mai, người bệnh sẽ thực hiện xét nghiệm máu bằng phương pháp RPR (Rapid Plasma Reagin) và TPHA (Treponema Pallidum Haemagglutination Assay). Kết quả dương tính thì mắc bệnh, âm tính thì không mắc bệnh giang mai.

Xét nghiệm dịch não tủy

Khi đã xâm nhập vào máu, xoắn khuẩn nhanh chóng phát triển nhanh về số lượng (thời gian thế hệ là 30-32 giờ) và theo đường máu, tủy sống lên não bộ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: giang mai thần kinh, giang mai tim mạch,…

Trong trường hợp này, ngoài xét nghiệm máu bệnh nhân cần thực hiện thêm xét nghiệm dịch não tủy để xác định chính xác.

Xét nghiệm nước ối

Trong trường hợp thai phụ đang mang thai mà nghi ngờ bị bệnh giang mai thì ngoài các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết để xác định, thai phụ cần thực hiện thêm xét nghiệm nước ối để biết xoắn khuẩn có thể lây bệnh cho thai nhi hay không?

Vì có nhiều trường hợp, thai phụ bị giang mai nhưng chủ quan hoặc không biết khiến thai nhi bị sẩy, chết lưu hoặc sinh ra bị giang mai bẩm sinh rất nguy hiểm.

Mặc dù xét nghiệm giang mai có sự hỗ trợ rất nhiều của máy móc kỹ thuật y tế hiện đại nhưng vẫn có trường hợp cho kết quả sai cần phải sàng lọc và khẳng định lại, là trong xét nghiệm máu.

Vì thế khi xét nghiệm ngoài tiêu chí giữ bí mật riêng tư, cần phải lựa chọn cơ sở uy tín, an toàn, có bác sĩ trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh giang mai.

Phòng khám đa khoa Thái Hà chuyên điều trị các bệnh xã hội, bệnh nam khoa, bệnh phụ khoa… trong đó có bệnh giang mai, được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Bạn có thể an tâm lựa chọn nơi đây để làm xét nghiệm chẩn đoán và tiến hành điều trị. Chúc bạn mạnh khỏe!

Gói xét nghiệm giang mai ưu đãi

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám