Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng phân biệt như nào?

Hỏi: Thưa bác sĩ, dạo gần đây miệng tôi bắt đầu xuất hiện những nốt nhỏ gây lở loét như nhiệt miệng. Nhưng vết loét mãi không khỏi khiến tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Đọc tài liệu trên mạng thấy sùi mào gà ở miệng cũng có biểu hiện như vậy. Vậy làm thế nào để tôi phân biệt sùi mào gà ở miệng và bệnh nhiệt miệng? Cảm ơn bác sĩ!

Phân biệt sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng

Phân biệt sùi mào gà và nhiệt miệng

Đáp: Sùi mào gà ở miệng và bệnh nhiệt miệng có một số triệu chứng giống nhau nên dễ bị nhầm lẫn khiến người bệnh chủ quan, bỏ lỡ thời điểm tốt để chữa sùi mào gà ở miệng. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng bạn có thể tham khảo và kiểm chứng:

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà và bệnh nhiệt miệng

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà nói chung và sùi mào gà ở miệng nói riêng đều do virus HPV - Human Papilloma Virus gây ra. Đây là virus có sẵn trong cơ thể người, chờ điều kiện thích hợp xâm nhập và gây bệnh.

Người bị sùi ở miệng thường do quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hôn, dùng chung đồ dùng cá nhân (bàn chải, khăn tắm…) với người nhiễm bệnh.

Nguyên nhân bệnh nhiệt miệng

Nguyên nhân nhiệt miệng thường do nóng trong hoặc thiếu Vitamin C. Ngoài ra, stress, bệnh về răng miệng (sâu răng, viêm tủy răng…) hay niêm mạc tổn thương (do ăn đồ cay nóng hoặc phản ứng với thành phần hóa học…) cũng gây ra nhiệt miệng.

Triệu chứng, biểu hiện bệnh sùi mào gà và bệnh nhiệt miệng

Phân biệt sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng

Triệu chứng, biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng

Đặc điểm: Gồm những nốt mụn nhỏ màu đỏ hoặc trắng trên bề mặt lưỡi, khoang miệng, lợi… Các nốt mụn có xu hướng lan rộng và tập trung thành từng mảng, từng khóm giống với hình dạng mào gà.

Thời gian: thời gian ủ bệnh kể từ 1 – 8 tháng sau khi phát sinh quan hệ bằng miệng hoặc tiếp xúc đường miệng với bệnh nhân (thường là sau 3 tháng).

Tính chất: Lây truyền cho người khác. Không thể tự biến mất theo thời gian, mà còn ngày càng phát triển, thậm chí nếu không chữa trị kịp thời đúng cách có thể gây ung thư vòm họng.

Triệu chứng kèm theo: đau rát mỗi khi nhai, nuốt và sưng tấy hàm.

Triệu chứng, biểu hiện nhiệt miệng

Đặc điểm: Là những mụn nước nhỏ ở trong khoang miệng, môi, lưỡi, vòm họng…sau đó vỡ ra, gây viêm loét. Khi lở loét thường có viền đỏ bao quanh, vết loét hình tròn hoặc hình bầu dục, kích thước dao động từ 2 – 10mm.

Thời gian: có thể xuất hiện theo mùa (mùa hè nóng hoặc mùa đông uống ít nước), hoặc ngay sau khi ăn nhiều đồ cay nóng, uống chất kích thích (thường từ 3-7 ngày)

Tính chất: Không lây truyền, có thể tự biến mất (muộn là sau 2 tuần). Có nhiều trường hợp bị tái phát nhiệt miệng nhiều lần trong năm, nhưng mỗi lần đều kéo dài không quá 2 tuần và có khoảng cách giữa mỗi lần tái phát.

Triệu chứng khác: Đau, xót khi ăn uống, đặc biệt là khi ăn đồ cay, nóng, mặn…

Như vậy, bệnh sùi mào gà ở miệng và bệnh nhiệt miệng đều xuất hiện những nốt mụn gây lở loét, viêm nhiễm và đau đớn mỗi khi nhai nuốt. Nếu nhầm lẫn mà bỏ qua thời điểm thích hợp chữa trị thì sùi mào gà ở miệng không chỉ gây đau đớn khi ăn uống mà còn cản trở giao tiếp, lây lan bệnh cho người khác, nặng hơn có thể gây ung thư vòm họng.

Trên đây là những chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thái Hà về cách phân biệt nhiệt miệng và sùi mào gà ở miệng. Nếu bạn còn băn khoăn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 0365 115 116 hoặc chat online để được giải đáp thắc mắc, tư vấn và hẹn lịch khám miễn phí. Chúc bạn sức khỏe!

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám