Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Bệnh sùi mào gà có bị tái phát không?

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm và có khả năng lây lan cho cả cộng đồng. Quá trình điều trị bệnh sùi mào gà rất khó khăn, phức tạp và tốn kém cả về thời gian và tiền bạc nên những ai đang bị căn bệnh này tấn công đều có chung một thắc mắc là sùi mào gà có tái phát không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Sùi mào gà có bị tái phát không?

Trước khi đưa ra câu trả lời chính xác về hiện tượng sùi mào có tái phát không, các bác sĩ phòng khám Thái Hà sẽ giúp bạn tìm hiểu qua về hiện tượng bệnh xã hội nguy hiểm này cũng như con đường lây lan của nó.

sùi mào gà có tái phát không

Sùi mào gà và con đường lây lan

Sùi mào gà là bệnh xã hội phổ biến chỉ đứng sau bệnh HIV/AIDS, giang mai, lậu. Bệnh do virus HPV gây ra trong đó virus HPV tuýp 6 và 11 chiếm đến 90% nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà.

Bệnh sùi mào gà có thể lây truyền qua các con đường sau:

  • Quan hệ tình dục không an toàn: đây là con đường lây lan chính của bệnh sùi mào gà, có đến hơn 90% các trường hợp bị sùi mào gà là do lây qua đường tình dục. Quan hệ tình dục ở đay bao gồm cả quan hệ qua đường miệng, qua cửa sau và quan hệ theo cách truyền thống.
  • Qua đường tiếp xúc: khi bạn tiếp xúc với với vết thương sùi mào gà thì virus HPV cũng có thể xâm nhập vào cơ thể bạn và gây bệnh.
  • Qua đường máu: việc tiếp nhận máu từ người bệnh sùi mào gà, dùng chung bơm kim tiêm với người bệnh cũng là con đường lây nhiễm sùi mào gà.
  • Từ mẹ sang con: những thai phụ bị bệnh sùi mào gà khi tiến hành sinh thường thì virus gây bệnh có thể tấn công và phát triển ở trẻ sơ sinh làm cho trẻ bị bệnh sùi mào gà bẩm sinh và gặp các bất thường về hô hấp, thị giác, da liễu.

Bệnh sùi mào gà có bị tái phát không?

Sùi mào gà là căn bệnh nan giải, nếu ai đã bị mắc bệnh thường sẽ phải chung sống với sùi mào gà suốt đời do bệnh rất dễ tái phát. Sở dĩ căn bệnh này dễ tái phát thường do các nguyên nhân chủ yếu sau:

Việc điều trị bệnh không đạt hiệu quả do điều trị quá chậm trễ, điều trị sai phương pháp hoặc bỏ dở điều trị khi các virus gây sùi mào gà vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Việc điều trị bệnh mồng gà không được tiến hành đồng thời tức là không điều trị cho vợ bởi có rất nhiều trường hợp cả hai vợ chồng đều bị sùi mào gà, nếu chỉ điều trị một phía bệnh sẽ rất dễ tái phát.

Do hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm, sức đề kháng kém đặc biệt là nhưng người đang điều trị ung thư, phụ nữ mang thai thì khả năng tái phát sùi mào gà rất cao.

Do sử dụng rượu vì rượu sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của tế bào Lympho trong cơ thể đồng thời khống chế khả năng miễn dịch, hệ thống thần kinh trung ương, kích thích sự ham muốn tình dục từ đó tăng hành vi có tính nguy hiểm cao, tăng tỷ lệ mắc bệnh trở lại.

Làm sao để sùi mào gà không tái phát

Như đã đề cập ở trên bệnh sùi mào gà rất dễ tái phát vì thế mọi người cần chủ động trong việc phòng tránh bệnh tái phát bằng một số cách dưới đây:

Xây dựng đời sống tình dục lành mạnh

Bệnh sùi mào gà chủ yếu lây qua đường tình dục do đó cần phải thực hiện việc quan hệ lành mạnh để bệnh không tái phát, không phát sinh các mối quan hệ ngoài luồng, không quan hệ với gái mại dâm hoặc không quan hệ khi đối tác đang nhiễm virus sùi mào gà.

Điều trị bệnh triệt để

Phải kiên trì chữa đến khi bệnh khỏi hoàn toàn, không bỏ dở việc điều trị giữa chừng. Bệnh sùi mào gà phải điều trị cả vợ và chồng thì bệnh mới không có cơ hội tiếp tục phát triển hoặc lây lan trên diện rộng.

Không dùng chung đò dùng cá nhân với người khác

Khi dùng chung đồ lót, khăn tắm, bàn chải đánh răng hoặc bơm kim tiêm với người bị bệnh vì đây chính là môi trường trú ngụ lý tưởng của các virus gây sùi mào gà.

Ngoài ra còn phải cẩn trọng khi tiếp xúc với vết thương hở từ người lạ, tránh sự xâm nhập của các virus HPV.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của con người và có thể đẩy lùi khả năng bị tái phát bệnh sùi mào gà. Do đó bạn cần quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bổ sung đầy đủ dưỡng chất để cơ thể luôn khỏe mạnh từ đó các virus gây bệnh sùi mào gà sẽ không có cơ hội hoạt động trở lại.

Sùi mào gà dễ tái phát nên bạn phải đặc biệt cẩn trọng để chăm sóc đúng cách, hạn chế tối đa tình trạng bệnh tái phát bằng cách thực hiện đúng và đủ các các phòng tránh trên. Nếu còn bất kì thắc mắc nào hãy chọn ô tư vấn phía dưới sẽ được giải đáp đầy đủ và chính xác.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám