Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Chuỗi hạt ngọc dương vật và sùi mào gà (Dễ nhầm)

Sùi mào gà và chuỗi hạt ngọc dương vật chính là một trong nhưng cặp đôi dễ gây nhầm lẫn trong quá trình xác định bệnh. Từ đó làm cản trợ quá trình điều trị bệnh, và ảnh hưởng đến sức khỏe cậu nhỏ. Hiểu được nỗi lo lắng của nhiều nam giới, sau đây các bác sĩ nam khoa Thái Hà sẽ giúp bạn phân biệt cụ thể giữa chuỗi hạt ngọc dương vật và sùi mào gà như thế nào.

phân biệt sùi mào gà và chuỗi hạt ngọc dương vật

Phân biệt sùi mào gà và chuỗi hạt ngọc dương vật

Bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội phổ biến do virus HPV gây ra. Thời gian ủ bệnh sùi mào gà từ 2 – 9 tháng sau đó các triệu chứng bệnh mới được bùng phát. Độ tuổi dễ mắc bệnh trong độ tuổi 20 - 40 đặc biệt sùi mào gà ở nữ nhiều hơn nam.

Biểu hiện sùi mào gà là những mụn mủ trắng hồng, lúc đầu mọc riêng rẽ, lâu dần sẽ tập trung thành từng đám trông giống như mào gà hoặc súp lơ xuất hiện quanh khu bìu, quy đầu.

Các nốt mụn có đặc điểm mềm, nhô cao, ấn vào có thể gây đau buốt, vỡ ra chảy mủ và bốc mùi hôi thối, khó chịu thường xuất hiện ở vị trí như: mu, dương vật, miệng, rảnh bao quy đầu, lỗ hậu môn…

triệu chứng sùi mào gà

Biến chứng sùi mào gà

Gây ung thư dương vật ở nam giới, ung thư vòm họng, ung thư vùng hậu môn – trực tràng.

Nguy hiểm cho toàn xã hội: bệnh sùi mào gà có khả năng lây lan nhanh, trên diện rộng và là nguy cơ đối với cả cộng đồng.

Gây ra các viêm nhiễm nam khoa khác: virus gây bệnh sùi mào gà có thể xâm nhập và gây viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang,…

Khiến nam giới bị vô sinh.

Giảm khả năng đề kháng của người bệnh.

Là nguy cơ phá hoại hạnh phúc và làm đổ vỡ hôn nhân.

Khả năng lây lan bệnh sùi mào gà

Đường tình dục là phổ biến.

Lây qua đường tiếp xúc qua vết thương sùi mào gà hở.

Lây từ mẹ sang con khi sinh qua đường truyền thống.

Dùng chung đồ lót, bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng với người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Quan hệ tình dục không an toàn.

Dùng chung đồ với người bệnh sẽ bị virus sùi mào gà tấn công.

Chuỗi hạt ngọc dương vật

Chuỗi hạt ngọc dương vật còn được gọi eczema quy đầu hoặc u nhú dương vật là những nốt mụn như bóng nước, màu da nhỏ li ti. Phát sinh chủ yếu ở khấc quy đầu, viền quy đầu có đỉnh tròn và mịn, một số khác ở dạng tơ hoặc lông. Vị trí xếp theo hình chu vi trong thứ tự một hay nhiều hàng, và đặc biệt bệnh nhân thường quy cho là đây là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

triệu chứng chuỗi hạt ngọc dương vật

Biến chứng chuỗi hạt ngọc dương vật

Vì là một hiện tượng sinh lý bình thường nên chuỗi hạt ngọc dương vật không gây nguy hại đến sức khỏe. Căn bệnh này khiến người bệnh hoang mang lo sợ, nếu để lâu các nốt mụn bị vỡ cũng có thể gây viêm nhiễm.

Khả năng lây truyền chuỗi hạt ngọc dương vật

Phần đông, nam giới đều cho rằng hạt ngọc dương vật là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thực tế chuỗi hạt ngọc dương vật là một hiện tượng sinh lý bình thường nhưng ảnh hưởng đặc biệt tới tâm lý người bệnh, độ tuổi dễ mắc bệnh 20 – 30 tuổi.

Đây là căn bệnh tự phát, hoàn toàn không có khả năng lây lan cho người khác dưới bất kì hình thức nào. Chúng thường không có triệu chứng gì, có thể xuất hiện trong thời gian dài, tuy nhiên càng lớn thì càng ít đi.

Nguyên nhân gây bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật

Nam giới bị dài hay hẹp bao quy đầu nhưng không cắt bao quy đầu

Cách điều trị sùi mào gà và chuỗi hạt ngọc dương vật

Đối với sùi mào gà

Tùy từng mức độ bệnh sùi mào gà có thể điều trị bằng thuốc, dùng các biện pháp vật lý trị liệu như đốt laser, áp lạnh, đốt điện hoặc áp dụng kỹ thuật chữa sùi mào gà hiện đại và hiệu quả hiện nay dao LEEP với ưu điểm an toàn, không đau đớn và không tái phát.

Đối với chuỗi hạt ngọc dương vật

Nếu bạn thấy những mụn này gây ngứa mắt, xấu xí.. có thể đi đốt, nết không thì cũng không hại gì, không lây lan, và rất may chúng sẽ lành lặn dần theo số tuổi của người bệnh và căn chỉnh chế độ sinh hoạt.

Cần điều chỉnh lại thói quen ăn uống, ngủ nghỉ và vệ sinh hàng ngày thì bệnh sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và chỉ định thuốc bôi điều trị để tiết kiệm thời gian khắc phục bệnh chuỗi hạt ngọc dương vật.

Mong rằng cách phân biệt bệnh sùi mào gà, chuỗi hạt ngọc dương vật cụ thể và rõ ràng trên đây đã giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về 2 căn bệnh tưởng là một nhưng lại hoàn tác khác nhau này để có cách can thiệp điều trị phù hợp. Nếu còn thắc mắc hãy chọn ô tư vấn phía dưới sẽ được các bác sĩ phòng khám đa khoa thái hà giải đáp trực tiếp, miễn phí.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám