Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

[Giãn tĩnh mạch tinh hoàn] có nguy hiểm không?

Tinh hoàn – cơ quan “chủ quản” trong việc sản xuất tinh trùng ở nam giới do vậy một dấu hiệu bất thường nhỏ như đau tinh hoàn cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản nam.Trong số đó có giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Vậy giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nguy hiểm không? Tất cả sẽ được chuyên gia phòng khám Thái Hà tư vấn ngay trong bài viết dưới đây nhé.

giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là trạng thái các tĩnh mạch nằm trên tinh hoàn bị giãn hoặc xoắn lại khiến cho tinh hoàn bị chảy xệ và đau đớn. Hầu hết các trường hợp đều không có biểu hiện gì quá rõ nét nên người bệnh khó khăn trong việc phát hiện bệnh. 90% các ca giãn mạch tinh hoàn xảy ra ở tinh hoàn trái. Nguyên nhân chính thường là do các khiếm khuyết trên tĩnh mạch cộng hưởng với việc đứng hoặc ngồi quá lâu do đặc thù công việc. Cụ thể:

Cảm giác đau đớn, khó chịu tinh hoàn

Khiến người bệnh luôn bị các cơn đau hành hạ, đau khi quan hệ, đau khi vận động mạnh hoặc lúc luyện tập thể thao… từ đó gây ra các bất tiện, cản trở đời sống sinh hoạt hàng ngày, chất lượng công việc giảm sút.

Suy giảm chức năng tình dục

Điều này ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hoóc môn sinh dục nam Testosterone bị giảm sút từ đó làm cho ham muốn giảm, sức lực cũng không được dồi dào như bình thường gây ra các trục trặc trong chuyện “yêu’.

Vô sinh hiếm muộn

Đây là tác hại nghiêm trọng nguy hiểm. Một nghiên cứu từ các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng khoảng 15% nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn phải đối mặt với nguy cơ bị vô sinh. Tĩnh mạch tinh hoàn bị giãn khiến nhiệt độ tinh hoàn tăng lên tới 37 độ ( nhiệt độ ban đầu của tinh hoàn thấp hơn thân nhiệt khoảng 1 – 2 độ, nếu tinh hoàn cứ tăng 1 độ thì khả năng sản xuất tinh trùng sẽ giảm sút 40%) khiến khả năng sinh tinh bị giảm sút. Sự giãn quá mức của các tĩnh mạch khiến dòng máu lưu thông bất ổn, nội tiết bị rối loạn cũng tác động xấu đến số lượng và chất lượng tinh trùng dẫn tới nguy cơ vô sinh nam.

Cách chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Trước những nguy hiểm mà giãn tĩnh mạch tinh hoàn gây ra,người bệnh cần sớm được điều trị để tránh những hậu quả đáng tiếc. Tùy vào mức độ bệnh và thể trạng hiện tại của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định những liệu pháp điều trị phù hợp để nhanh chóng đẩy lùi các hậu quả xấu gây ra.

Chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Chữa tinh hoàn bằng thuốc: Tiêm thuốc vào tĩnh mạch và làm tắc các tĩnh mạch là biện pháp đơn giản có thể thực hiện khi khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Phương pháp phẫu thuật: Phẫu thuật cắt tĩnh mạch tinh hoàn bằng kỹ thuật nội soi mang đến những kết quả khả quan hơn giúp bảo tồn kích thước và khả năng sinh tinh của tinh hoàn.

Lưu ý: Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp giãn tĩnh mạch tinh hoàn đều phải phẫu thuật. Với các trường hợp như tĩnh mạch giãn sưng phồng gây đau đớn khó chịu khiến tinh dịch đồ thay đổi buộc phải chỉ định phẫu thuật vì nguy cơ vô sinh là rất cao.

Giữ vệ sinh bộ phận sinh dục: Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát và luôn giữ vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ.

Trên là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về bệnh để chủ động hơn trong cách điều trị tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Mọi thắc mắc hãy chat trực tuyến với chúng tôi bằng cách nhấp vào khung tư vấn bên dưới nhé.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám