Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Xoắn tinh hoàn: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa

Bệnh xoắn tinh hoàn là 1 trong những bệnh nam khoa nguy hiểm, diễn biến nhanh chóng và nếu không được phát hiện xử lý kịp thời phái mạnh có thể bị cắt bỏ hoàn toàn tinh hoàn. Nhưng dường như loại bệnh này lại không quen thuộc với nhiều người nên thường bị bỏ qua và không mấy ai để ý. Vậy nên tìm hiểu tổng quan bệnh xoắn tinh hoàn sẽ giúp nam giới có thể phát hiện sớm ra triệu chứng cũng như kịp thời có cách điều trị hiệu quả. Thông tin cụ thể thế nào, hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thái Hà tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau nhé.

Xoắn tinh hoàn là gì? Nguyên nhân

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng cuống tinh hoàn bị xoắn quanh trục của nó từ đó làm cản trở việc lưu thông máu đến tinh hoàn trong đó lượng máu lưu thông có thể bị cản trở 1 phần hoặc hoàn toàn. Như vậy, do nguồn máu nuôi dưỡng bị cắt đứt nên tinh hoàn sẽ rơi vào tình trạng thiếu máu và nếu không được phát hiện xử lý kịp thời thì nó sẽ bị hoại tử. Bệnh có thể gặp ở nam giới với mọi độ tuổi.

nguyên nhân xoắn tinh hoàn

Nguyên nhân bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới có thể là do cấu tạo bất thường của cơ thể, chấn thương, sinh hoạt tình dục không đúng cách, tinh hoàn không ở đúng vị trí trong bìu…

Như chúng ta biết tinh hoàn có vai trò cực kì quan trọng đối với nam giới vì đây chính là nơi sản xuất ra tinh trùng và là nơi bài tiết hormone sinh dục nam chính vì vậy việc bảo vệ sức khỏe của tinh hoàn chính và bảo vệ khả năng sinh dục và khả năng sinh sản của nam giới.

Nếu như bị xoắn tinh hoàn mà không phát hiện kịp thời khả năng mất vĩnh viễn 2 khả năng quan trọng này là điều khó tránh khỏi vì vậy nam giới hãy lưu ý khi có dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn.

Dấu hiệu xoắn tinh hoàn

Theo các chuyên gia nam khoa tại phòng khám đa khoa Thái Hà thì ngay khi có triệu chứng bất thường dưới đây phái mạnh cần nhanh chóng đến các phòng khám nam khoa uy tín để kiểm tra tình trạng sức khỏe vì các bạn đang có biểu hiện của bệnh xoắn tinh hoàn:

cách nhận biết xoắn tinh hoàn

  • Xuất hiện các cơn đau đột ngột không rõ nguyên nhân, bìu có cảm giác đau nhói. Thường đau 1 bên tinh hoàn.
  • Tinh hoàn sưng tấy
  • Đau vùng bụng dưới
  • Có triệu chứng nôn, ói mửa hoặc buồn nôn
  • Chóng mặt, có thể bị sốt
  • Có máu lần trong tinh dịch

Cách chữa trị bệnh xoắn tinh hoàn

Với bệnh xoắn tinh hoàn thì phương pháp chữa bệnh hiệu quả đó chính là phẫu thuật. Chỉ có phẫu thuật mới có thể gỡ được búi xoắn và cố định tinh hoàn vào bìu từ đó hiện tượng xoắn tinh hoàn sẽ không lặp lại nữa. Còn những trường hợp đi điều trị bệnh muộn thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn vì lúc này tinh hoàn đã bị hoại tử.

Phạm vi cắt bỏ rộng hay hẹp thì còn phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Sau khi điều trị xoắn tinh hoàn nam giới cần tránh xa 1 số điều như sinh hoạt tình dục, làm việc quá sức… trong vài tuần để vết thương hồi phục nhanh.

Xoắn tinh hoàn ở nam giới có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản và chức năng sinh dục ở nam giới chính vì vậy nếu có các cơn đau đột ngột ở tinh hoàn hoặc có những dấu hiệu xoắn tinh hoàn như trên nam giới hãy nhanh chóng đến các địa chỉ khám nam khoa uy tín để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Mọi thắc mắc về bệnh xoắn tinh hoàn vui lòng nhấp chuột vào khung tư vấn ngay bên dưới để được các chuyên gia chuyên khoa tại phòng khám Thái Hà tư vấn trực tiếp.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám