Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Tinh hoàn không đều (bên to bên nhỏ) vì 5 Nguyên nhân

Nhiều nam giới gặp phải tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ (không đều nhau) nhưng lại chủ quan không để ý. Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái Hà, trường hợp to nhỏ bất thường và kèm theo một số triệu chứng bất thường ở tinh hoàn thì nam giới phải đặc biệt chú ý bởi đây có thể là dấu hiệu bệnh lý nam khoa nguy hiểm.

Theo thống kê, tinh hoàn bên phải thường sẽ to hơn bên trái. Chính vì thế không phải hiện tượng tinh hoàn không đều (bên cao bên thấp, hay bên to bên nhỏ) nào cũng đều nguy hiểm. Ngoài ra, không phải kích cỡ tinh hoàn nam giới nào cũng như nhau, kể cả những người trong độ tuổi với nhau. Mặc dù kích cỡ tinh hoàn ở mỗi người cũng khác nhau nhưng với 1 thanh niên có tinh hoàn phát triển bình thường thì dung tích trung bình có thể đạt tới 25 ml còn người nhỏ thì có thể là 15ml tuy nhiên các bạn không cần quá lo lắng về sự chênh lệch dung tích này bởi tuy khác nhau về kích cỡ nhưng chức năng của chúng thì giống nhau.

Tinh hoan khong deu

Thế nhưng, nếu như kích thước tinh hoàn có sự chênh lệch kèm theo những triệu chứng như căng tức, đau tinh hoàn… thì cần phải theo dõi, tốt là đi thăm khám ngay bởi đây có thể dấu hiệu bệnh lý viêm mào tinh hoàn, thoát vị bẹn…

Tham khảo thêm

Nguyên nhân tinh hoàn không đều (bên to bên nhỏ)

Do tổn thương

Một bên tinh hoàn bị tổn thương cũng gây ra hiện tượng không đều (bên to bên nhỏ) vì tổn thương sẽ làm cho tinh hoàn bị chảy máu, đóng cục là nguyên nhân gây ra thiếu máu, lâu ngày sẽ thu hẹp và nhỏ hơn.

Do ứ dịch màng tinh hoàn

Thực tế bộ phận sinh dục ở trẻ nhỏ khá to, không đều nhau và có màu đỏ. Vì xuất hiện các nội tiết tố mẹ truyền sang một cách tự nhiên và đó là một tình trạng thời, sẽ biến mất theo thời gian mà không cần điều trị.

Xoắn mào tinh hoàn

Nếu như tinh hoàn của nam giới ngoài xuất hiện triệu chứng bên to bên nhỏ, kèm theo triệu chứng sưng to, đau đột ngột một bên bìu, cảm thấy buồn nôn… thì đây là hiện tượng xoắn tinh hoàn. Nếu bệnh không kịp thời điều trị thì gây ra tình trạng hoại tử tinh hoàn. Khi đó, bắt buộc phải cắt bỏ tinh hoàn và đương nhiên nam giới sẽ mất đi khả năng sinh sản và sinh dục. Vì vậy, các bạn tuyệt đối không được chủ quan khi có những triệu chứng bất thường này.

Tinh hoàn ẩn

Nếu tinh hoàn ở trẻ không đều nhau có khả năng bị mắc chứng tinh hoàn ẩn nghĩa là tinh hoàn nằm trong bìu mà lại dừng lại bất thường khi di chuyển phôi thai từ ổ bụng xuống bìu. Đây chính là nguyên nhân làm tinh hoàn một bên có, bên ẩn không đều nhau.

Do quai bị

Nam giới nào đã từng bị chứng quai bị thì virus gây bệnh có thể tiêu diệt các tế bào biểu mô của ống sinh tinh trong tinh hoàn, dẫn đến sự chênh lệch không đều nhau ở tinh hoàn.

Tất cả những bệnh lý ở tinh hoàn nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Vì tinh hoàn chính là cơ quan quan trọng, sản sinh ra tinh trùng. Do đó bạn nên đi khám xem mức độ chênh lệch giữa hai bên tinh hoàn như thế nào để có phương pháp điều trị phù hợp.

Hy vọng với bài viết chia sẻ về nguyên nhân tinh hoàn không đều, bên to bên nhỏ ở trên sẽ giúp nam giới có cái nhìn đúng đắn về tình trạng bệnh của mình. Mọi thông tin cần tư vấn, bạn có thể nhấp chuột vào khung tư vấn để được tư vấn miễn phí từ chuyên gia của phòng khám nam khoa Hà Nội.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám