Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Teo tinh hoàn (1 bên, 2 bên) có vô sinh không?

Tinh hoàn là cơ quan chính sản xuất ra tinh trùng giúp nam giới thực hiện thiên chức làm cha thiêng liêng, đồng thời đây là cơ quan sản xuất ra hormon sinh dục nam Testosterone giúp phái mạnh trở nên nam tính hơn. Bất kì sự thay đổi nào ở bộ phận này cũng khiến chức năng sinh sản ở nam giới bị đe dọa không ít tiêu biểu là bệnh teo tinh hoàn. Vậy tinh hoàn bị teo có vô sinh không?

Teo tinh hoàn

Nguyên nhân teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn là trạng thái cả một hoặc 2 bên tinh hoàn bị teo nhỏ hơn so với kích thước bình thường và thuộc nhóm bệnh tinh hoàn. Nguyên nhân chủ yếu do:

Bệnh lý

Xoắn tinh hoàn: Đây là nguyên nhân chính, bệnh khiến các mạch máu bị tắc, máu không chuyển được đến bìu khiến tinh hoàn bị teo nhỏ.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Khiến nhiệt độ ở khu vực bìu tăng cao, lưu lượng máu đến vùng này bị giảm không đủ để tái tạo và phục vụ các hoạt động bình thường của tinh hoàn khiến chúng bị teo nhỏ lại.

Do bị virus

Nếu nam giới bị các virus tấn công đặc biệt là virus gây bệnh quai bị sẽ khiến nam giới bị viêm tinh hoàn tăng nguy cơ bị teo tinh hoàn.

Do chấn thương

Tinh hoàn bị va đập mạnh do quá trình luyện tập như đạp xe, hoặc bị tổn thương trong quá trình thủ dâm. Vì vậy nam giới cần lưu ý thói quen của mình để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Bệnh teo tinh hoàn có vô sinh không?

Teo tinh hoàn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, tuy nhiên mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh hiện tại như thế nào:

Bị teo một bên tinh hoàn: Trường hợp này bên còn lại vẫn thực hiện các chức năng một cách bình thường, xét nghiệm tinh dịch đồ không có bất kì hiện tượng lạ nào thì vẫn có thể có con.

Bị teo hai bên tinh hoàn: Khi hai bên tinh hoàn bị teo khiến cho số lượng và chất lượng tinh trùng bị giảm sút, nhiều trường hợp không được sản xuất tinh trùng dẫn đến tình trạng không xuất tinh. Từ đó khiến trứng và tinh trùng không có cơ hội gặp nhau dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay.

Vì vậy khi tinh hoàn có các biểu hiện lạ nam giới cần nhanh chóng đi khám và theo dõi tình trạng để xác định chính xác nguyên nhân, tìm hướng khắc phục đúng đắn để nhanh chóng thoát khỏi các rắc rối cũng như những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra.

Cách chữa teo tinh hoàn hiệu quả

Theo phân tích của các bác sĩ nam khoa Thái Hà trên, có thể thấy teo tinh hoàn là một bệnh nguy hiểm, nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Bên cạnh đó căn bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh lý và chức năng tình dục của phái mạnh. Để điều trị được bệnh cần phải dựa trực tiếp vào nguyên nhân gây ra bệnh như:

Nguyên nhân do bệnh lý: Phải can thiệp các tiểu phẫu để tháo xoắn giúp máu có thể lưu thông được tới khu vực này.

Nguyên nhân do quai bị: Quá trình điều trị bệnh teo tinh hoàn là cả một chặng đường dài nhiều gian nan thử thách do đó đòi hỏi nam giới phải kiên trì khi chữa trị, không nên nóng vội, hấp tấp muốn bệnh khỏi ngay tức thì được.

Hy vọng các thông tin xoay quanh vấn đề teo tinh hoàn có vô sinh không trên đây đã giúp nam giới nhận thức rõ được mức độ nguy hiểm của tình trạng này. Nếu còn bất kì thắc mắc nào bạn hãy chọn ô tư vấn phía dưới để được phòng khám nam khoa Thái Hà giải đáp đầy đủ và chính xác.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám